Học thiết kế đồ họa làm những công việc gì? Tố chất để học thiết kế đồ họa là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết tại bài viết này!

Khái niệm thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa được biết đến là một ngành nghề đòi hỏi phải có sự kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và tư duy thẩm mỹ. Đây vừa là mô hình thẩm mỹ vừa là nghệ thuật ứng dụng.

Thêm vào đó, thiết kế đồ họa còn là hoạt động nghệ thuật kết hợp nhiều yếu tố trực quan, nhằm truyền tải thông tin, thông điệp của một tác phẩm. Việc chú trọng thiết kế mang lại rất nhiều hiệu quả cho mục đích truyền thông, phục vụ kinh doanh hay tuyên truyền,…

Thiết kế họa ngành nghề đề cao sự sáng tạo

Thiết kế họa ngành nghề đề cao sự sáng tạo

Học thiết kế đồ họa làm những công việc gì?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa có cơ hội làm việc ở đa dạng lĩnh vực tại các vị trí khác nhau như:

  • Chuyên viên thiết kế tại các công ty quảng cáo, truyền thông,... 
  • Trở thành quản lý và thậm chí còn có thể thành lập công ty thiết kế, dịch vụ tư vấn,…

Ngoài ra, bạn còn có thể nâng cao kiến thức, năng lực lên trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ. Sau đó tham gia giảng dạy ở các trường đại học, đào tạo chuyên ngành thiết kế đồ hoạ.

Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Tham quan trường

Tố chất cần có để học thiết kế đồ họa

Dưới đây là những tố chất để học thiết kế đồ hoạ cần có là:

  • Sáng tạo: Đây là một trong những yếu tố tiên quyết giúp bạn thành công. Sự sáng tạo được xem như là công cụ để bạn trở nên nhạy bén và bắt kịp xu hướng mới một cách dễ dàng.
  • Tỉ mỉ, cẩn thận và có trách nhiệm với mỗi bản thiết kế của bản thân.
  • Khả năng vận dụng công cụ và sử dụng thành thạo các chức năng các sản phẩm công nghệ: Thiết kế đồ họa không chỉ cần đôi tay khéo léo mà còn cần đến sự hỗ trợ của các loại công cụ thông minh. Nhờ đó, các sản phẩm được tạo ra luôn hoàn hảo và tối ưu thời gian nhất.
  • Có khả năng phân tích: Khả năng phân tích các sản phẩm từ thiết kế như banner quảng cáo, logo,... giúp bạn hiểu những gì người khác muốn truyền tải. Từ đó có thể tìm ra cách đáp ứng yêu cầu trong thiết kế.

Tố chất cần có để học thiết kế đồ họa

Tố chất cần có để học thiết kế đồ họa

Cách phát triển tố chất để học thiết kế đồ họa

Để phát triển tố chất để học thiết kế đồ hoạ thì bạn có thể tham khảo một vài cách sau:

Sáng tạo

Như đã đề cập trên, sức sáng tạo là một trong những tố chất cần có khi làm thiết kế đồ họa. Hơn thế, khi sáng tạo ý tưởng độc đáo và “biến” điều đó thành sản phẩm thực tế  có thể giúp bạn tạo nên “thương hiệu" cho riêng cá nhân nữa đấy!

Yêu thích cái đẹp và biết “chơi" màu sắc

Ai trong mỗi chúng ta cũng yêu cái đẹp, nhưng với những người có tố chất thiết kế đồ họa thì sẽ có thêm sự nhạy cảm đặc biệt hơn. Song song với đó là sự biến tấu, “chơi" màu sắc trong các sản phẩm làm nền tảng cho sự sáng tạo mỗi ngày.

Tỉ mỉ, chi tiết

Mỗi sản phẩm đồ hoạ diễn đạt thông qua hình ảnh, màu sắc, bố cục,... đều mang một ý nghĩa, thông điệp riêng. Do vậy, người làm thiết kế thường có tính cách tỉ mỉ, chi tiết để trau chuốt cho sản phẩm của mình.

Ham học hỏi

Đối với ngành thiết kế đồ họa, người học đòi hỏi phải có tố chất không ngừng học hỏi và nắm bắt kịp thời xu thế mới. Vì vậy bạn cần thường xuyên trau dồi kiến thức mới cũng như cập nhật xu hướng để sản phẩm của mình không bị lỗi thời.

Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Tham quan trường

Chịu được áp lực công việc

Không giống với những ngành khác, thiết kế đồ hoạ có tính chất và đặc thù công việc rất đặc biệt. Do đó, khi bạn muốn theo đuổi ngành học này thì hãy “lập trình" bản thân có thể làm việc nhiều hơn 8 tiếng một ngày. Đôi khi, việc liên tục sáng tạo có thể khiến bạn quá tải nhưng nếu chịu được áp lực và có niềm đam mê sẽ giúp công suất làm việc hăng say hơn.

Sinh viên Đồ họa cần phát triển các tố chất sẵn có

Sinh viên Đồ họa cần phát triển các tố chất sẵn có

Kỹ năng cần có để học đồ họa

Kỹ năng phác thảo

Kỹ năng này giúp bạn phác thảo, định hình sản phẩm. Nhờ đó mà bạn có thể dễ dàng trình bày cho khách hàng của mình. Nếu không có kỹ năng phác thảo thì dễ dẫn đến kết quả không như mong đợi.

Kỹ năng in ấn

Để sản phẩm thiết kế đồ hoạ được hoàn hảo nhất, người làm thiết kế cần có  kỹ năng cơ bản về in ấn. Chẳng hạn như việc thể hiện ý tưởng trên bố cục, màu sắc, hiệu ứng và ánh sáng. Đây được xem là kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực thiết kế thiệp mời, bao bì,…

Kỹ năng vẽ phác thảo là một trong những kĩ năng quan trọng của ngành Thiết kế đồ họa

Kỹ năng vẽ phác thảo là một trong những kĩ năng quan trọng của ngành Thiết kế đồ họa

Kỹ năng xây dựng bố cục

Thiết kế đồ họa chính là hình thức sử dụng hình ảnh để truyền tải thông tin. Vì vậy, trong quá trình thiết kế cần phải có bố cục rõ ràng và font chữ phù hợp để diễn đạt nội dung hình ảnh. Điều  này giúp người xem có thể hiểu nội dung mà bạn muốn “gửi gắm" thông qua màu sắc và bố cục.

Kỹ năng làm việc nhóm

So với việc làm một mình thì bạn có thể phát triển và tiến bộ hơn khi làm việc đội nhóm. Nhất là khi triển khai các chiến dịch marketing lớn thì sự phối hợp giữa nhiều bộ phận sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là những thông tin hữu ích về tố chất để học thiết kế đồ họa mà bạn không nên bỏ qua. Hy vọng, bài viết sẽ giúp bạn có góc nhìn tổng quan nhất và định hướng đúng đắn cho công việc tương lai của mình!

Đăng ký xét tuyển ngay ngành học cực khát nguồn nhân lực này tại: Xét tuyển online

Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển.

Cao đẳng chính quy: Chỉ cần tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương).

Cao đẳng 9+: Tốt nghiệp THCS hoặc chưa hoàn thành chương trình lớp 10, lớp 11 hoặc lớp 12.

Đặc biệt, Nhà trường có nhiều chính sách về học phí, học bổng dành cho tân sinh viên khi nhập học tại trường trong năm học 2023 – 2024.

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

► Trụ sở chính: Lô 14 đường số 5, Công viên Phần mềm Quang Trung, Quận 12, TP. HCM

Website: https://caodangsaigon.edu.vn/

Facebook: Trường Cao đẳng Sài Gòn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@saigontech.official

Youtube: https://www.youtube.com/@caodangsaigon7364

Điện thoại: (028).37.155.033            Hotline: 0968.253.307

Truyền thông Cao đẳng Sài Gòn

Đăng ký xét tuyển