Chắc chắn rằng điện thoại của bạn vẫn đang có hoặc đã từng nhận tin nhắn khuyến mãi từ nhà mạng với nội dung bắt đầu bằng cụm từ “Chào mừng ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10” và kèm với đó là hàng loạt thông tin về những chương trình khuyến mãi trong ngày 10/10. Và nếu bạn là người hay cập nhật tin tức, bạn cũng sẽ thấy các dòng tít liên quan đến cụm từ “chuyển đổi số”, từ bài phát biểu của Thủ tướng đến các bài viết của các học giả. “Chuyển đổi số” có gì đặc biệt mà nhận được nhiều sự quan tâm thế nhỉ? Và chúng ta phải làm sao để trở thành một phần trong sự kiện đặc biệt này? Cùng Khoa Khoa học và Nghệ thuật gác đi câu chuyện “cái bình xăng gần hết trong những chiều mưa trung tuần tháng 10/2022” để tìm hiểu nhé các bạn!

Về chuyển đổi số

Hiểu một cách đơn giản, chuyển đổi số (Digital transformation, hay DX) là đổi mới toàn diện cách thức tổ chức và phương thức hoạt động của cá tổ chức dựa ứng dụng các công nghệ số(1). Các bạn chắc có thể cảm nhân được sức ảnh hưởng của chuyển đổi số khi vừa nhâm nhi một tách cà phê tại một góc lãng mạn vừa nghe các bài giảng khi nhà trường ứng dụng chuyển đổi số trong giảng dạy. Một ví dụ khác, các bạn có thể ở nhà và trải qua một buổi thăm khám online thay vì phải đến bệnh viện chờ đợi trong “sương khói mong manh” chứa đầy mùi thuốc. Và còn nhiều những ví dụ khác về Chuyển đổi số mà chúng ta không thể liệt kê hết được.

Hình 1. Chuyển đổi số là chuyển đổi phương thức hoạt động dựa trên các nền tảng số

Về tầm ảnh hưởng của chuyển đổi số

Theo các nghiên cứu từ Microsoft và McKensey, chuyển đổi số có thể tác động đến 70% GDP của các quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương và đến 36% tại các nước Châu Âu(2).

Và chuyển đổi số đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ cả hệ thống Chính trị và các doanh nghiệp lớn ở Việt Nam. Và Việt Nam đã dành hẳn ngày 10/10 là “Ngày chuyển đổi số quốc gia” để nhắc nhở về tính thiết yếu của chuyển đổi số.

Hình 2. Chuyển đổi số đang mang đến các tác động tích cực và đang giành được sử quan tâm của công chúng

Đón đầu cơ hội

Hãy nắm lấy cơ hội! Tất cả cuộc đời là cơ hội. Người tiến xa nhất thường là người sẵn sàng hành động và chấp nhận thách thức. – Dale Carnegie

Bên cạnh những ngành liên quan trực tiếp đến chuyển đổi số và hạ tầng chuyển đổi số thì các ngành liên quan như Thiết kế Đồ họa và Đồ họa Đa phương tiện cũng có cơ hội rất lớn trong cơn sóng Chuyển đổi số.

Khi người dùng có nhiều cơ hội tiếp cận với các nền tảng giải trí hơn thì các công việc liên quan đến đồ họa chuyển động như biên tập, chỉnh sửa video, đồ họa chuyển động 2D, 3D sẽ có nhiều đất diễn hơn. Ngoài ra các công việc này sẽ được tạo điều kiện đơm hoa kết trái khi chuyển đổi số trong giáo dục diễn ra nhanh chóng, nhu cầu tạo dựng hình ảnh, video minh họa, bài giảng điện tử tăng cao.

Khi các doanh nghiệp sử dụng các nền tảng số, đứng giữa một “rừng” các dịch vụ và sản phẩm khác, doanh nghiệp phải tăng cường hơn nữa các hoạt động quảng cáo, đầu tư làm nổi bật hơn khả năng nhận diện thương hiệu cho riêng mình, và đây là nơi mang lại cơ hội lớn cho các công việc thiết kế ấn phẩm quảng cáo và thiết kế nhận diện thương hiệu.

Một công việc không thể không thể không nhắc đến trong công cuộc Chuyển đổi số là Thiết kế trải nghiệm người dùng (UX designer). Đây là công việc giúp cho người dùng có các trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng một dịch vụ (ứng dụng hay trang web) của các nhà cung cấp và đóng vai trò to lớn trong việc giữ chân khách hàng.

Vậy thì các bạn đã biết là mình nên chuẩn bị như thế nào trong cơn bão Chuyển đổi số rồi phải không?

Hình 3. Đón đầu thành công, nắm lấy cơ hội

 ---

1. https://dx.mic.gov.vn/docs/chuyen-doi-so-la-gi/

2. https://vbpo.com.vn/news/blog-40/chuyen-doi-so-digital-transformation-la-gi

Đăng ký xét tuyển